"แนวการเรียนการสอนของหลักสูตรฟาร์มอัจฉริยะและนวัตกรรมเกษตร" เน้นการพัฒนาองค์ความรู้ภาคปฏิบัติเพื่อต่อยอดเป็นผู้ประกอบการเงินล้าน ตัวอย่างผลงานการพัฒนาเครื่องจักรแปรรูปอาหาร ของผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ฤทธิชัย อัศวราชันย์ ในการพัฒนาเครื่องอบแห้งกุ้งเคย ซึ่งเป็นวัตถุดิบในการทำกะปิ โดยเริ่มจากการที่ผู้ประกอบการทดสอบอบกุ้งเคยด้วยเครื่องอบแห้งที่ถูกพัฒนาโดยนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และต่อยอดเป็นเครื่องอบแห้งระบบควบคุม IoT ขนาด 500 กิโลกรัม โดยมีระบบม่านน้ำ EM ในการดูดซึมกลิ่น และมีการกระจายความร้อนที่สม่ำเสมอ ปัจจุบันโรงงานสามารถผลิตและมียอดขายหลายสิบล้านต่อปี ภายใต้ผลิตภัณฑ์ กะปิตราชู ตาชั่ง และกำลังส่งออกไปสู่ตลาดต่างประเทศ มูลค่ามากกว่า 100 ล้านใน 5 ปี